- 1,000!

Discount

First time Purchase

Google เปิดตัว Stadia Cloud Streaming Game เล่นเกมโดยไม่ต้องโหลด!!!

Share with
 • 156
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  156
  Shares

Like Post

   

Google กำลังเปิดตัวบริการ Cloud Gaming ที่มีชื่อเรียกว่า Stadia ในงาน Game Developer Conference ที่ซานฟรานซิสโก ซึ่งในงานจะมี CEO ของ Google คือ คุณ Sundar Pichai พูดแนะนำบริการของ Stadia คุณ Sundar Pichai ได้พูดถึงความทะเยอะทะยานของ Google ที่จะทำระบบ Stream Game ไปยังทุกอุปกรณ์ ทุกประเภทว่ามันเป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกคน ตัว Stadia นั้นจะทำการ Stream Game จากระบบ Cloud ไปยัง Chrome browser , Chromecast และ อุปกรณ์ Pixel และจะเปิดตัวเป็นบางแห่งใน สหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร และยุโรป

Phil Harrison อดีตผู้บริหารของ Sony และ Microsoft ได้เข้าร่วมกับ Phichai CEO ของ Google บนเวทีเพื่อเปิดตัวบริการ Stadia  Harrison กล่าวว่า Google จะขยายบริการ Stream นี้โดยใช้ Youtube และครีเอเตอร์ที่สร้างคลิปเกมบนบริการนี้แล้ว ก่อนหน้านี้ Google ได้ทดสอบ Project Stream ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้ Chrome browser สามารถ Stream Game โดยผ่านตัว Browser นี้ได้ Assasin’s Creed : Odyssey เป็นเกมแรกทีใช้ทดสอบ และการทดสอบนี้เสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อเดือน มกราคม

ซึ่งแน่นอนว่าทาง Google จะไม่จำกัด Stream ใน Stadia เพียงเกมเดียวแน่ และทาง Google ได้เพิ่ม Feature ใหม่ใน Youtube ในคลิปที่เราไปดูเกมที่ฝั่งครีเอเตอร์นั้น Stream มา จะมีปุ่ม “Play Now” เพื่อ Stream เกมในคลิปนั้นทันที โดยไม่ต้อง Download และติดตั้งเกมเลย จะสามารถ Stream ผ่าน laptops, desktops, TVs, tablets, และ phones ได้

stadia controller

Google ยังแสดงให้เห็นถึงการย้ายอุปกรณ์ในการเล่นเกมโดยไม่มีสะดุด หรือการหน่วงเวลา จากโทรศัพท์ไปยังแท็บเล็ต หรือไปยัง TV แต่อุปกรณ์ทั้งหมดนี้จะใช้กับอุปกรณ์ที่มี Google เป็นตัวขับเคลื่อน (น่าจะหมายถึงระบบ Android) ขณะเดียวกัน Google ก็เปิดตัว คอนโทรลเลอร์จะใช้แบบ USB ซึ่งใช้กับ Laptop หรือ PC ที่ใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน Stadia Stream ซึ่งมันดูเหมือนการผสมกันระหว่างตัว คอนโทรลเลอร์ของ Xbox กับ PS4 และจะใช้งานกับ Stadia ผ่าน Direct Wi-Fi ซึ่งจะไปเชื่อมต่อกับ Session ใน Cloud อีกทีซึ่งจะสามารถลดค่าหน่วงเวลาในการย้ายอุปกรณ์ไปยังอุปกรณ์อื่นได้อย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน ปุ่มจับภาพหน้าจอแล้วก็แชร์ไปยัง Youtube ได้โดยตรง และมีปุ่มที่สารมารถเข้าใช้งาน Google Assistant ได้

เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน Stadia Stream Cloud ทาง Google จะใช้งาน Data Center ที่วางอยู่ทั่วโลก เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ตัว Server ที่อยู่ใกล้มากที่สุด นั่นคือส่วนที่สำคัญของ Stadia เนื่องจากระยะเวลาการตอบสนองของทาง Server ยิ่งน้อยยิ่งดี จะทำให้การ Stream game เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการ Stream game นี้คาดว่าจะรองรับ 4K 60 fps ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ทแบนด์วิทด์ประมาณ 25Mbps และจะรองรับ 8k 120 fps ได้ในอนาคต

stadia device

Google ได้ร่วมมือกับ AMD ในการสร้าง Custom GPU สำหรับ Data center ซึ่งเป็นชิปที่ Google เคลมว่า ความแรงของมันมีถึง 10.7 teraflops ซึ่งมากกว่า PS4 Pro 4.2 teraflops และ 6 teraflops ของ Xbox One X ซึ่ง Stadia แต่ละตัวนั้นจะใช้ CPU 2.7GHz x86 และแรม 16GB

เกมแรกที่เปิดตัวกับทาง Stadia นั้นจะเป็นเกม Doom Eternal ซึ่งจะรองรับระบบ 4K , HDR , 60 fps ในตอนนี้ Doom Eternal ยังไม่มีวัน เวลา เปิดตัวที่แน่นอน แต่จะเปิดให้เล่นบน PC, Nintendo Switch , PS4 , Xbox One ซึ่งทาง Stadia นั้นจะสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้เต็มรูปแบบ ซึ่งทางนักพัฒนาจะสามารถเปิดการใช้งานการเล่นข้ามแพลตฟอร์มแบบ Multiplayer ได้

stadia game style

ส่วนของนักพัฒนานั้น ทาง Google เปิดวิธีที่การปรับใช้ สไตล์การออกแบบเกมของตัวเองมาใช้กับ Stadia เป็น Machine Learning ที่จะใช้ถ่ายโอน สไตล์ของนักออกแบบ ไปยังเกม นักพัฒนายังสามารถวางรูปภาพไปยัง วีดีโอเฟรมของเกมได้ และจะ Copy สไตล์ของรูปภาพนั้นไปทั้งวีดีโอนั้นๆ Google จะเรียกว่า State Share เพื่อให้ผู้เล่นแชร์ ช่วงเวลานี้ให้กับผู้อื่น และสามารถแชร์ลิ้งโดยตรงจากส่วนหนึ่งของเกมไปได้ด้วย

Youtube เป็นส่วนสำคัญของ Stadia และ Google จะเป็นการผลักดันเหล่า Gamer ไปสู่ บริการ Cloud ใน Youtube มีการดูคลิปเกมถึง 50 พันล้าน(5หมื่นล้าน) ชั่วโมง ในช่วงปี 2018 ดังนั้น Google จะผู้ใช้ Stadia จับภาพหน้าจอและแชร์ไปยัง Youtube หรือจะให้ผู้ชม Youtube เล่นกับ ครีเอเตอร์ จะเป็น Feature แบบสาธารณะ ซึ่งเล่นหลายคน ของ Stadia ได้ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกเพื่อจับคู่เล่นกับ ครีเอเตอร์ได้

stadia entertainment

Google ก็ยังสร้าง สตูดิโอเกมสำหรับ Stadia โดยเฉพาะ สำหรับสร้างเกม Exclusive และ Stadia game Entertainment คุณ Jade Raymond ที่พึ่งเข้าร่วมงานกับ Google ตำแหน่งรองประธาน ที่จะมาผลักดันตัวเกมนี้ ซึ่งเคยผ่านงานกับทางบริษัทอุตสาหกรรมเกมเช่น Ubisoft , EA , Sony มาแล้ว สตูดิโอ 100 กว่าแห่งมีชุดพัฒนาของทาง Stadia แล้ว และมีเหล่า Creative และวิศวกร กว่า 1000 คนที่กำลังทำงานเพื่อผลักดัน Stadia

ถึงแม้ว่าทาง Google จะเปิดตัว Stadia ในวันนี้ แต่ก็ไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดตัวบริการอื่นในปีนี้หรือไม่ และทาง Google ก็ยังไม่เปิดเผยราคา หรือจำนวนเกมที่ใช้กับ Stadia นี้ แต่เปิดเผยอีกทีในช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้

ทาง Google ก็ยังต้องเผชิญกับคู่แข่งที่มากขึ้นอีกด้วย ทาง Microsoft ก็มีแผนที่จะทำ Streaming game ชื่อว่า XCloud ซึ่งจะให้ทดสอบในปลายปีนี้ และทาง Amazon ก็มีบริการที่คล้าย ๆ กัน ทาง Nvidia และ Sony ก็มี Stream ผ่านอินเตอร์เน็ตกันแล้ว แม้แต่ทาง Valve ก็จะขยายการบริการ Stream game ชื่อว่า Steam Link เพื่อที่จะ Stream game ใน Steam ไปยังอุปกรณ์ Steam Link หรือทางแอป Steam Link

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://www.theverge.com/2019/3/19/18271702/google-stadia-cloud-gaming-service-announcement-gdc-2019


Like Post

Share with
 • 156
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  156
  Shares