- 1,000!

Discount

First time Purchase

10 Features เด่น ๆ ที่จะอัพเดทใหม่ใน Windows 10

Share with
 • 143
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  143
  Shares

Like Post

Microsoft 10 พร้อมที่จะอัพเดทรุ่นล่าสุดแล้ว หลังจากที่ผ่านการทดสอบมายาวนาน กำลังจะเปิดให้อัพเดทผ่านทาง Windows Update เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ จะเริ่มอัพเดทในเดือนนี้จะมีการอัพเดทเพิ่ม Features ใหม่ ๆ เข้ามาและปรับปรุงส่วนต่าง ๆ อีกนิดหน่อย
นี่คือ 10 Features เด่น ๆ ที่มีการอัพเดทเพิ่มเข้ามา

A New Light Theme

เป็นการอัพเดทใหม่หมดสำหรับ Light Theme ซึ่งเป็น Theme Default ของ Windows 10 Home และมันจะเป็นสีขาว!! ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้เป็น Dark หรือสีดำ ซึ่งมันไม่ไปในทางเดียวกัน

และ Microsoft ก็ได้ปรับวอลเปเปอร์ Default ให้เข้ากับ Light Theme อีกด้วย

10Features-windows10

Windows Sandbox

Windows 10 ได้เพิ่ม Windows Sandbox เข้ามาในการอัพเดทครั้งนี้ Microsoft พยายามที่จะจัดการกับไฟล์ .exe ที่ไม่รู้จัก สำหรับคนที่กลัวว่าไฟล์ที่ได้ติดตั้งไปนั้นมันปลอดภัยหรือไม่ โดย Windows 10 นั้นจะสร้างไฟล์ Windows 10 ชั่วคราว เพื่อไว้รันไฟล์ .exe ที่น่าสงสัยตัวนี้ เพื่อแยกรัน .exe ตัวนี้จากตัว Windows หลักนั่นเอง เรียกว่า Windows Sandbox

Windows Sandbox ได้รับการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นเมื่อตอนที่เรารันไฟล์ .exe ที่รันใน Windows Sandbox เมื่อปิดโปรแกรมไป ไฟล์ .exe ที่เราติดตั้งไว้นั้นมันก็จะหายไป คือเราไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Virtual Machine เหมือนที่เคย ๆ ทำกันมา แต่ตอนนี้เราสามารถทำได้เลยโดยเปิดใช้งานใน BIOS Microsoft จะติดตั้งมากับ Windows 10 Pro กับ Windows 10 Enterprise เนื่องจากวัตถุประสงค์จะใช้ในผู้ใช้ที่เป็นองค์กร และ Power User(ผู้ใช้งานที่ใช้งานมากกว่าผู้ใช้ทั่วไป) เท่านั้น โดยจะต้องเข้าไป เปิดหรือปิด ใน Features ของ Windows เอง ถ้าเรามี Windows 10 Pro อยู่แล้วก็ควรจะเปิดไว้ใช้ดีกว่า เพื่อความปลอดภัย

10Features-windows10-3

Uninstall More Build-In Apps

Microsoft จะเริ่มให้ผู้ใช้งานลบแอปติดเครื่อง Build-In Apps ในการอัพเดทครั้งนี้ เช่นแอป Groove Music, Mail / Calendar, Movies & TV, Calculator, the new Paint 3D app, and the 3D viewer.

แต่ก็ยังไม่สามารถลบแอป เช่น Camera , Edge ได้ สำหรับ Edge นั้นคาดว่าจะสามารถลบได้ในอนาคต เพราะว่า Edge จะเปลี่ยนไปใช้ Core ของ Chromium ในอนาคต

 

Cortana and Search Separated

หากคุณไม่ใช่แฟนของ Cortana (ผู้ช่วยดิจิตอล) ใน Windows 10 ในการอัพเดทครั้งนี้ จะมีตัวเลือกเพิ่มมาให้ Microsoft จะแยกการค้นหาด้วยเสียงและการพิมพ์ออกจากกัน ในช่อง Search เพื่อค้นหาไฟล์และเอกสาร

Windows 10 จะนำคุณไปสู่ประสบการณ์ใหม่ ในการค้นหาไฟล์และเอกสารในตัวเครื่องโดยใช้ข้อความ ในขณะที่ Cortana จะใช้สำหรับค้นหาด้วยเสียงเท่านั้น แทนที่จะรวมเข้าด้วยกัน การปรับอินเตอร์เฟซในการค้นหาแบบใหม่จะรวมถึง แอปที่ใช้งานสูงสุด กิจกรรมล่าสุด และไฟล์ มาพร้อมกับตัวเลือกในการกรอง ตาม แอป เอกสาร อีเมล์ และในเว็บ การค้นหาส่วนใหญ่ยังเป็นเหมือนเดิม ที่จะเปลี่ยนไปก็คือจะไปค้นไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเลย

การใช้งานการค้นหาใน Windows 10 นั้นยังทำได้ไม่ดีพอ โดย Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Microsoft Search เมื่อปีที่แล้ว โดยสัญญาว่า จะเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา Office และ Microsoft Search ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยหวังว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาในช่วงการอัพเดทในอนาคต

10Features-windows10-4

Cleaner Start Menu

Microsoft จะทำให้ Start Menu มีความยุ่งเหยิง ยุ่งยาก น้อยลง ในการอัพเดท Windows 10 ครั้งนี้ ซึ่งจะลดจำนวนแอปที่ถูก Pin ไว้ให้น้อยลง และจัดกลุ่มแอปใหม่ โดย bloatware และ crap (แอปติดเครื่อง) โดยปกติแล้วจะถูก Pin ไว้ ซึ่งในการอัพเดทจะถูกจัดไว้ในกลุ่มเดียวกัน และสามารถ Unpin ได้อย่างง่ายดาย แต่จะใช้ได้เฉพาะคนที่สร้าง Account ใหม่ หรือ Windows 10 ที่ลงใหม่เท่านั้น

A New Brightness Slider

แถบปรับความสว่างช่วยให้ปรับความสว่างหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว ใน notification center (มุมล่างขวา) ซึ่งจะมาแทนที่รูปแบบ tile สามารถเลื่อนปรับความสว่างตามที่ต้องการได้เลย

KAOMOJI (╯°□°)╯︵ ┻━┻

Microsoft จะช่วยให้สามารถส่ง Kaomoji ให้กับเพื่อน หรือใครก็ตามได้ง่ายขึ้น Microsoft ได้เพิ่ม Kaomoji ใบหน้า ในการอัพเดทครั้งนี้ สามารถเข้าผ่านคีย์ลัดที่ใช้กดเรียก emoji win+period (คีย์ Windows logo + . หรือ Windows logo + ; ) และสามารถเข้าถึงสัญลักษณ์อื่น ๆ ผ่านทางคีย์ลัด emoji ได้ เช่น em dash (ขีดยาว) ได้ง่ายขึ้น

10Features-windows10-5

 

Desktop Apps in Windows Mixed Reality

Microsoft กำลังปรับปรุงการสนับสนุน Windows Mixed Reality VR ในการอัพเดทครั้งนี้ แต่ในขณะที่หูฟังถูกจำกัดให้ใช้งานกับเกม Steam VR และแอพ Universal Windows เท่านั้น และตอนนี้ Microsoft อนุญาตให้แอป Desktop(Win32) เช่น Spotify, Visual Studio Code และ Photoshop เปิดตัวในแอป Mixed Reality

Features ใหม่นี้จะเปิดให้บริการจากแอปทั้งหมดใน Pin Panel ซึ่งตอนนี้มีแอปโฟลเดอร์ คลาสสิค(Beta) ที่แสดงแอปเดสท็อป

Windows Update Now Lets You Pause Updates

ในที่สุด Microsoft ก็รับฟังผู้ใช้บ้างนแล้ว สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 และเพิ่มการควบคุมมากขึ้น ในการอัพเดทครั้งนี้ ผู้ใช้ Windows 10 ทุกคนจะสามารถหยุดการอัพเดทชั่วคราว และยังให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะติดตั้งการอัพเดทตอนไหน ผู้ใช้ Windows 10 ยังได้รับการอัพเดทความปลอดภัยประจำเดือนอีกด้วย การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนโดยเฉพาะกับผู้ใช้ Windows 10 Home

Microsoft กำลังจะเปลี่ยนวิธีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการอัพเดทใหม่ เพราะว่าการอัพเดทบางครั้งไม่สามารถดอัพเดทได้เนื่องจาก ฮาร์ดดิสก์เต็มมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นตอนนี้ Windows 10 จะจองพื้นที่สำหรับการอัพเดทไว้ 7 GB นั่นหมายความว่า ฮาร์ดดิสก์จะต้องมีพื้นที่ว่างที่เพียงพอสำหรับการอัพเดทถึง 7 GB และฮาร์ดดิสก์เราก็เก็บข้อมูลได้น้อยลง เพราะว่าต้องกันไว้อัพเดท Windows แต่แลกมาด้วยความปลอดภัยและรับ Features ใหม่ ๆ ของ Windows 10 ได้อย่างไม่มีปัญหานั่นเอง

Sign In to Windows 10 with a Password-Less Microsoft Account

Microsoft กำลังจะลดการใช้งานรหัสผ่านของเรา และวิธีที่จะทำได้ในตอนนี้คือการลงชื่อผ่านบัญชี Microsoft โดยไม่มีรหัสผ่าน ด้วยการอัพเดทครั้งนี้ จะสามารถตั้งค่าให้ Login ด้วยเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกไว้กับ Microsoft Account ซึ่งเราสามารถสร้างบัญชี Microsoft โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน เพียงแค่ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ เป็น Username และ โค้ดที่ส่งทางโทรศัพท์จะเป็นรหัสผ่าน เพื่อ Login เข้าใช้ Windows 10 และก็สามารถใช้ Windows Hello หรือ PIN ในการลงชื่อเข้าใช้ได้อีกด้วย

10Features-windows10

วิธีอัพเดท Windows 10 ดูที่นี่

 

Source : https://www.theverge.com/2019/5/22/18635282/microsoft-windows-10-may-2019-update-features-review


Like Post

Share with
 • 143
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  143
  Shares